รู้เรื่องข้าว

‘ข้าวไทย’ เป็นข้าวที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายและเป็นที่ยอมรับจากทั่วโลกว่าเป็นข้าวที่ดีที่สุด สมกับที่ประเทศไทยได้รับการขนานนามว่าเป็น Kitchen of the world เอกลักษณ์ของการบริโภคอาหารไทย คือต้องทานคู่กับข้าวไทย ในขณะที่‘ข้าวหอมมะลิ’ ของประเทศไทยถูกจัดว่าเป็นข้าวที่อร่อยที่สุด ด้วยคุณสมบัติพิเศษเฉพาะตัวที่มีทั้งความนุ่มเหนียว มีกลิ่นหอมและรสชาติที่กลมกล่อม ทำให้ข้าวหอมมะลิไทยเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายยาวนาน จนถึงปัจจุบัน

เลื่อนลงเพื่อดูเพิ่มเติม

FUN FACT

มอดเป็นเรื่องธรรมชาติที่เกิดขึ้นได้ในสินค้าการเกษตร หากเจอมอดในข้าวสาร ให้นำข้าวสารไปตากแดด แล้วเก็บในที่แห้ง ไม่อับชื้น ใส่กล่องหรือถุงแล้วปิดให้สนิท เพื่อป้องกันการปนเปื้อนจากภายนอก หรือเก็บใส่กล่องปิดสนิทในตู้เย็น จะช่วยเก็บรักษาสินค้าได้นานขึ้น

การใส่น้ำส้มสายชู ½ -1 ช้อนชาตามสัดส่วนของข้าวที่หุง แล้วเติมน้ำสะอาด ทำให้เมื่อข้าวสุกจะได้เมล็ดข้าวสวยที่ขาว และอายุข้าวจะอยู่ได้นานขึ้น

การใช้เทคโนโลยีช่วยการจัดเก็บรักษาคุณภาพข้าวในอุณหภูมิความเย็น ทำให้ข้าวหอมมะลิใหม่ต้นฤดู 100% มีความนุ่ม เหนียว และหอมเป็นพิเศษ เสมือนข้าวเพิ่งเก็บเกี่ยวใหม่ ตลอดปี

ความอร่อยของเราไม่เท่ากัน — หุงข้าวตามวิธีหุงที่ระบุบนถุงเพื่อความอร่อยตามมาตรฐานตงฮั้ว หรือ ปรับปริมาณน้ำตามความชอบของคุณ ถ้าต้องการให้ข้าวนิ่มมากขึ้นปรับปริมาณน้ำเพิ่มขึ้น หรือต้องการให้ข้าวสวยยิ่งขึ้น(นิ่มน้อย) ปรับปริมาณน้ำลงตามความเหมาะสม

วัตถุดิบข้าวหอมมะลิของเราทุกล็อตที่รับเข้ามา มีการนำส่งตรวจดีเอ็นเอเพื่อให้มั่นใจได้ว่าเป็นข้าวหอมมะลิแท้ 100% และไม่มีการปลอมปนพันธุ์ข้าว

การเก็บรักษาข้าวในที่ๆ มีอุณหภูมิคงที่ ไม่อับชื้น จะสามารถรักษาคุณค่าของสารอาหาร วิตามิน และรสชาติของข้าวไว้ได้นาน

เมนูข้าวแนะนำ

ข้าวพะแนงหมู

ชั่วโมง

30

นาที

พะแนงหมู เมนูแกงไทยที่หลาย ๆ คนชื่นชอบ ด้วยรสชาติที่อร่อยนุ่มนวลของแกงกะทิ เป็นแกงไทยที่ทำยากปานกลาง เริ่มต้นด้วยการโขลกพริกแกงเข้าด้วยกันแล้วพักไว้ นำเนื้อหมูใส่ในหม้อที่มีหางกะทิแล้วเคี่ยวให้หมูนุ่ม ตั้งกระทะน้ำมันใส่พริกแกงลงผัดพอหอม แล้วค่อย ๆ ใส่หัวกะทิทีละน้อย ผัดต่อจนแตกมัน ใส่เนื้อหมูที่เคี่ยวกับหางกะทิลงไปผัดให้เข้ากัน แล้วปรุงรสจนได้ที่ ใส่พริกชี้ฟ้า มะเขือพวง และใบมะกรูด เคี่ยวจนมีกลิ่นหอม ตักพะแนงหมูใส่จาน เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยแสนอร่อย

ข้าวแนะนำอื่นๆ